SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐẤT NỀN DỰ ÁN VÀ ĐẤT NỀN THỔ CƯ

SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐẤT NỀN DỰ ÁN  VÀ ĐẤT NỀN THỔ CƯ

Nếu như bạn là người mới bước chân vào việc đầu tư kinh doanh bất động sản, chắc chắn bạn sẽ từng thắc mắc về hai loại đất nền dự án và đất nền thổ cư.

Để tiện cho các bạn tôi xin chia sẻ trước kinh nghiệm đầu tư riêng của mình. Tôi đầu tư cả 2 loại tài sản này:

– Đất nền thổ cư:
  • Đầu tư khu vực gần nơi mình ở.
  • Lựa chọn các tài sản giá rẻ hơn thị trường
  • Kiểm tra rõ được quy hoạch hiện tại và trong tương lai gần.
  • Các tài sản ở gần tôi cũng tiện hơn trong vấn đề chăm sóc tài sản.
  • Các thủ tục giấy tờ cũng sẽ được tiến hành nhanh hơn.
– Đất nền dự án:
  • Theo dõi và chọn ra các Chủ đầu tư uy tín,
  • Tham khảo các dự án của họ và đầu tư các dự án mình thấy phù hợp.

Vâng đó là kinh nghiệm của tôi! Vậy sự khác nhau giữa đất nền dự án và đất nền thổ cư là gì? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời thích hợp nhất giúp bạn nắm vững được những thông tin cơ bản về chúng trước khi lựa chọn đầu tư hai phân khúc bất động sản này.

Khái niệm đất nền dự án và đất nền thổ cư (đất trong dân)

Đất nền dự án: đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án đã được chủ đầu tư quy hoạch. Đây là những nền đất trong một dự án nhưng chưa được tiến hành xây dựng, vẫn còn đang trong giai đoạn ban đầu. Khu đất nền dự án cần được chủ đầu tư quy hoạch một cách rõ ràng, rành mạch. Cũng như có trách nhiệm trong việc đến bù và lo đầy đủ các loại giấy tờ cấp phép của cơ quan chức năng. Đặc điểm nổi bật của đất nền dự án là cơ sở hạ tầng, hệ thống tiện ích, hệ thống giao thông đồng bộ và tiện lợi.

Đất nền thổ cư: Đất thổ cư hay có tên gọi khác dễ hiểu hơn là đất ở. Đất thổ cư nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Đất thổ cư được sử dụng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ cho đời sống. Và cả những mảnh đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất tại khu dân cư.

Một số yếu tố khác nhau giữa đất nền dự án và đất nền thổ cư

Tính pháp lý: Yếu tố pháp lý là yếu tố cực kỳ quan trọng trong đất đai. Vì vậy, trước khi quyết định mua hay đầu tư đất nền dự án hay đất nền thổ cư, bạn cũng cần xem xét kỹ về các loại giấy tờ liên quan đến tính pháp lý.

– Đất dự án: yếu tố pháp lý được đảm bảo bởi uy tín của Chủ đầu tư. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về độ an toàn trong việc sở hữu lô đất. Những lô đất dự án thường đều đã được kiểm duyệt của cơ quan nhà nước. Vì chỉ có như thế thì Chủ đầu tư mới được phép quy hoạch và kinh doanh bán đất nền.

Yếu tố pháp lý sẽ đc Chủ đầu tư đảm bảo

– Đất nền thổ cư: yêu tố pháp lý do chính Nhà đầu tư thẩm định. Bạn phải có kiến thức để tránh rủi ro hơn so với đất nền dự án. Việc kiểm tra giấy tờ cũng khá phức tạp. Có rất nhiều trường hợp làm giả giấy tờ hoặc miếng đất chưa có sổ đỏ riêng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc sở hữu mảnh đất này cũng như việc kinh doanh bán nó.

Cơ sở hạ tầng và tiện ích:

Đất dự án: đây sẽ là ưu điểm vượt trội của đất dự án so với đất nền thổ cư. Hạ tầng của loại đất này được quy hoạch rõ ràng, đồng bộ với hệ thống điện nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy,…Cùng tiện ích đa dạng, hiện đại như trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, công viên,…

Dự án hạ tầng hoàn thiện, kết nối thuận tiện giao thông

– Đất nền thổ cư: vì đất nền thổ cư nằm trong khu dân cư nên việc quy hoạch đồng bộ, hiện đại về cơ sở hạ tầng và tiện ích công cộng không phải là việc dễ dàng.

Giá bán:

Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc lựa chọn mua hay đầu tư của khách hàng.

– Đất nền thổ cư: thường sẽ có mức giá bán rẻ hơn so với đất nền dự án. Tuy nhiên người mua phải xuống tiền một lần và phải tự lo các thủ tục chuyển nhượng vay mượn ngân hàng.
– Đất dự án: sẽ được chia ra nhiều giai đoạn xuống tiền. Thường được ngân hàng hỗ trợ vay đến 70% giá trị lô đất.

Tính thanh khoản:

– Đất nền án: tính thanh khoản cao. Ngoài lượng khách của các NĐT còn có lượng khách của Chủ đầu tư đưa về dự án. Việc mua bán diễn ra nhanh và thanh toán tiền nhanh.

– Đất nền thổ cư: lượng khách dựa vào nhu cầu mua ở và lượng khách của NĐT. NĐT thường mấy nhiều thời gian để tiếp khách mua, dẫn khách xem tài sản. Giao dịch mua bán thường diễn ra lâu. NĐT cần thực hiện nhiều thủ tục giấy tờ để bán được tài sản.

Tranh chấp:

– Đất dự án: không có vấn đề này xảy ra.

– Đất nền thổ cư: bên ngoài thường xuyên xảy ra chuyện này, đôi khi chỉ hàng rào, lối đi… rất khó giải quyết…

– Đôi khi mua một miếng đất thổ bên ngoài có thể rẻ hơn đất dự án 20-50 triệu đồng nhưng đồng nghĩa với rủi ro rất lớn.

Vậy bạn đã hiểu rõ được sự khác biệt của 2 loại đất này. Câu trả lời là nên đầu tư đất nền dự án hay đất thổ cư bên ngoài các bạn sẽ có câu trả lời riêng cho mình phụ thuộc vào điều kiện riêng cho mối người.

One thought on “SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐẤT NỀN DỰ ÁN VÀ ĐẤT NỀN THỔ CƯ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *